วิธีย้าย Backup ข้อมูลใน iPhone | Kaosuaylunla Diary

วิธีย้าย Backup ข้อมูลใน iPhone

ปัญหาเนื้อที่ใน Drive C: หรือไดร์ฟหลักในระบบปฎิบัติการของคอมพิวเตอร์ (แลปทอป) รุ่นเก่าๆ ที่มีไม่เพียงพอสำหรับการ Backup ข้อมูลใน iPhone ที่ต้องใช้เนื้อที่มหาศาล (128GB/256GB) บางทีคนที่ใช้คอมฯ โน้ตบุค รุ่นเก่าๆ ไม่ได้เผื่อใจให้ Drive C: มีพื้นที่เยอะแยะมากมาย อย่างเรากันเนื้อที่ไว้ Drive C: ไม่ถึง 100GB แล้วจะ Backup ข้อมูลใน iPhone ยังไง? วันนี้มีวิธีย้ายโลเกชั่นของ Directory ในการ Backup ข้อมูลให้ไปอยู่ใน Drive อื่นมาฝากกันค่ะ เริ่มยังไง ตามมาเลย

ก่อนอื่น ขอให้เช็คชัวร์ๆ ว่าพื้นที่ของเราที่ใดที่หนึ่งมี "ที่ว่าง" เพียงพอสำหรับ Backup ข้อมูล ในที่นี้เราใช้ Drive D: แต่ถ้าเพื่อนๆไม่มีไดร์ฟไหนว่าง ลองลบโปรแกรมออกไปบ้าง เคลียร์เมม หรือไม่ก็ซื้อ External มาใช้แทน Drive บนเครื่องก็ได้นะ พอมีที่ว่างพอเราก็จะทำการ "ลวงตา" เจ้าโปรแกรม iTunes ให้ย้ายโฟลเดอร์เก็บข้อมูลกันค่ะ

อนึ่ง ข้อมูลเบื้องต้นมีดังนี้:
เราไม่สามารถเลือก Setting จาก iTunes ให้ย้าย Directory ที่ Backup ไฟล์ได้ มันเป็นค่าที่ถูกตั้งมาอัตโนมัติ (Default) ไม่สามารถแก้ไขอะไรได้นะ สิ่งที่เราทำได้คือเราสามารถเข้าไป Copy ไฟล์ที่ถูก Backup แล้วย้ายมันไปที่อื่นๆ แล้วก็สามารถ "ลวงตา" ให้ iTunes ทำการ Backup ลงใน Drive ที่เราต้องการได้ โดยไปกดสร้างโฟลเดอร์ชื่อว่า "Backup" ใน Drive ที่เราต้องการไว้ก่อน (ในเคสนี้เราสร้างใน Drive D: ที่เป็นฮาร์ดดิสก์ On Board) แล้วทำตามวิธีการต่อไปนี้

1. เข้าไปลบหรือย้ายโฟลเดร์เก่าโดยเข้าไปที่ 
C:\Users\*USERNAME*\AppData\Roaming\Apple Computer\MobileSync\

ตรง *USERNAME* ให้แทนชื่อ User ที่ล็อกอินอยู่ในขณะนั้นนะคะ
หรือกด Start แล้วใส่ข้อความด้านล่างในกล่อง Search Program and file :

%APPDATA%\Apple Computer\MobileSync 


2. จะเจอโฟลเดอร์ Backup ให้คลิกขวา กด Rename แล้วทำการ Copy หรือลบทิ้ง
(แนะนำให้ Backup เผื่อไว้ในไดรฟ์อื่นๆหรือฮาร์ดดิสก์ลูกอื่นกันเหนียวนะ)

3. กด Shift แล้วคลิกขวาในที่ว่างจะเจอคำสั่ง Open a command prompt จะเจอหน้าจอตามภาพ
4. พิมพ์คำสั่งลงในกล่องดำๆตามข้อความด้านล่างนี้ (ดูภาพประกอบ)
mklink /J “%APPDATA%\Apple Computer\MobileSync\Backup” “D:\iTunes Backup”

เมื่อกด Enter จะเจอ Folder ที่เป็น Shortcut ตามภาพ

5. เราสามารถกดลบโฟลเดอร์เก่าได้เลย ทีนี้เวลากด Backup เจ้า iTunes จะเอาข้อมูลทั้งหมดส่งผ่านไปยังไดร์ฟที่เรากำหนดเองอัตโนมัติ ไม่ต้องไปแก้อะไรเพิ่มเติม ในที่นี้ใครจะใส่ไดร์ฟอื่นๆนอกจาก D: ก็แก้ให้เป็นไดร์ฟนั้นๆ เช่น E: หรือ F: ก็แล้วแต่เลยค่ะ

ไม่รู้ว่าพออธิบายได้เข้าใจมั๊ย ใครอยากอ่านแบบต้นฉบับภาษาอังกฤษคลิกได้ที่นี่:

เราทดลองแล้วสามารถใช้งานได้จริง ใครติดปัญหาตรงไหนมาคอมเม้นไว้ได้ค่ะ เพื่อนๆจะได้มีแนวทางในการแก้ไขปัญหาร่วมด้วย แล้วพบกันใหม่ครั้งหน้า บ๊ายบาย ^^

2 ความคิดเห็น:

  1. ขอบคุณครับ

    ตอบลบ
  2. ทำเสร็จเเล้ว จะเอามาใช้ยังไงคับ เเล้วไปไฟล์ back up มันจะไปอยู่ที่ไหนคับ

    ตอบลบ

อ่านจบแล้วอยากฝากคอมเม้นอะไรบ้าง?