“Us หลอน ลวง เรา” ที่สุดของการฆาตรกรรมไล่ล่า แฝงด้วยปรัชญาสะท้อนสังคม | Kaosuaylunla Diary

“Us หลอน ลวง เรา” ที่สุดของการฆาตรกรรมไล่ล่า แฝงด้วยปรัชญาสะท้อนสังคม

รีวิวหนัง : “US หลอน ลวง เรา” แบบที่ไม่มีการสปอยล์

data-matched-content-ui-type="image_card_stacked" data-matched-content-rows-num="1" data-matched-content-columns-num="3" data-ad-format="autorelaxed"
(photo source ภาพจาก posttoday)

แนวหนัง: Horror / Thriller
สตูดิโอ United International Pictures
นักแสดง: เอลิซาเบธ มอส, ลูพีตา นียองโง, วินสตัน ดยุก
ความยาว: 116 นาที
เข้าฉาย: 28 มีนาคม 2562

ภาพยนตร์เรื่อง Us หลอน ลวง เรา จะดำเนินเรื่องในยุคปัจจุบัน โดยบอกเล่าเรื่องราวของ Adelaide และ Gabe Wilson (รับบทโดย Lupita Nyong’o และ Winston Duke ที่เคยเล่นคู่กันในหนังเรื่อง Black Panther) เนื้อเรื่องเกิดขึ้นในวันหยุดพักร้อนของพวกเขา ก็ได้พาลูกๆทั้งสองกลับไปเยี่ยมชายหาดบ้านเกิดในวัยเด็กของ Adelaide ที่เมืองตอนเหนือของรัฐแคลิฟอร์เนีย ซึ่งหลังจากในตอนกลางวันที่พวกเขาได้มีช่วงเวลาที่สนุกสนานกันบนชายหาดร่วมกับครอบครัว Tyler (นำแสดงโดย Elisabeth Moss และ Tim Heidecker) Adelaide ก็เริ่มรู้สึกหลอนกับความทรงจำวัยเด็ก และมันก็ยิ่งเพิ่มมากขึ้นเรื่อยๆจนกลายเป็นความหวาดระแวงว่าจะมีบางอย่างร้ายๆเกิดขึ้นกับครอบครัวของเธอ เมื่อตะวันตกดิน ฟ้ามืดลงในตอนค่ำ Wilson ก็ได้เห็นคน 4 คนยืนจับมือกันอยู่อย่างเงียบๆ บนถนนหน้าบ้านที่พวกเขาอาศัยอยู่.... และทั้ง 4 คนนั้นหน้าตาก็เหมือนกับพวกเขา "พวกเขาเป็นใคร?" "พวกเขาคือเรา (Us)"เมื่อวานผู้เขียนได้มีโอกาสไปดูหนังเรื่อง “Us หลอน ลวง เรา” หนังสยองขวัญที่มีคนพูดถึงมากที่สุดในช่วงต้นปี 2562 นี้ โดยสาเหตุหลักที่ไปดูคือชอบหนังแนวนี้เป็นการส่วนตัวอยู่แล้ว (กลัวนะแต่ก็ชอบดู คือเป็นบ้า 555) และยังเป็นแฟนตัวยงของผู้กำกับ จอร์แดน พีเล่ ที่เคยกำกับเรื่อง Get Out ไว้อย่างไม่มีที่ติในปี 2560 เมื่อวานผู้เขียนจึงเดินเข้าไปในโรงหนังด้วยความคาดหวังค่อนข้างมากจากผลงานเรื่องที่สองของผู้กำกับคนโปรด

โดยส่วนตัวแล้ว ให้คะแนน 8/10 โดยจะขอเริ่มวิจารณ์ที่เนื้อเรื่องและบทก่อน

ในตัวบทนั้นเป็นเรื่องที่ผิดหวังพอสมควร เพราะมีหลายฉากที่มันไม่ค่อยสมเหตุสมผล หรือบางอันไม่มีความจำเป็นต้องเอามาใส่เลยก็ได้ ให้ความรู้สึกเหมือนคิดบทมาโป๊ะๆไปให้ไม่มีช่องโหว่ จนบางครั้งรู้สึกสะดุด ส่วนในด้านเนื้อเรื่อง อันนี้ให้ผ่าน เพราะเป็นแนวของหนังที่ถูกใจ และดีกรีความหลอนก็ค่อนข้างจะมากอยู่ โดยเฉพาะตอนที่ฆาตกรสี่คนปรากฏตัวขึ้นมาพร้อมกันนี่ถึงกับขนลุกเลยทีเดียว นอกจากนั้นถ้ามองให้ลึกไปกว่านั้น โดยเฉพาะแฟนหนังตัวจริงของพีเล และเข้าใจสไตล์การถ่ายทอดความคิดของเขาผ่านหนังที่กำกับ มาคิดกันในเชิงวิเคราะห์ หนังเรื่องนี้สามารถสะท้อนปัญหาทางสังคมในประเทศอเมริกาได้เป็นอย่างดี ไม่ว่าจะเป็นเรื่องความเหลื่อมล้ำทางสังคม ที่ถ่ายทอดผ่านครอบครัวนางเอกที่เป็นเหมือนคนชั้นสูง และฆาตรกรหน้าเหมือนที่เป็นเหมือนคนชั้นล่าง หรือจะเป็นเรื่องการเหยียดผิว ซึ่งใครที่กำลังจะไปดูอยากฝากให้เป็นการบ้าน

โดยสังเกตุฉากหนึ่งที่มีคนเอเชียร่วมอยู่ อยากให้ลองนั่งวิเคราะห์ดูกันว่าพีเล่ต้องการที่จะสื่ออะไร สิ่งที่ประทับใจที่จะต้องชมอีกอย่างหนึ่งคือ นักแสดงนำ โดยเฉพาะนางเอก ลูพิตา ยองโก ที่มีการแสดงออกทางสีหน้าและสายตาที่ยอดเยี่ยม เป็นตัวละครที่ละสายตาไม่ได้เลยตลอดทั้งเรื่อง เรียกว่าเป็นคนแบกหนังเอาไว้ก็ไม่ผิดเท่าไหร่ และนอกจากนักแสดงแล้ว สิ่งที่ต้องออกปากชมอีกอย่างคือ เพลงประกอบที่เลือกมาได้เหมาะสมดีงามมาก

โดยรวมๆแล้ว ก็อยากจะสรุปว่า ถ้าคุณเป็นคนที่ชอบหนังสยองขวัญ และชอบการเล่าเรื่อง การสอดแทรกรายละเอียดเล็กๆน้อยๆที่ชวนให้คิดของพีเล่ ก็น่าจะถูกใจมากทีเดียว แต่อย่างเพื่อนที่อิชั้นลากไปดูด้วย ซึ่งไม่ใช่แฟนของหนังแนวหลอนแบบนี้ ก็นั่งเล่นมือถือเช็คเว็ป เว็บพนันบอล ไม่ผ่านเอเย่นต์ รออยู่ด้านนอก ใช่ค่ะแอบแทรกลิงค์ให้สปอนฯ นิดนึง ไม่ว่ากันเนอะ อิอิ

สุดท้ายนี้ผู้เขียนหวังว่ารีวิววันนี้คงจะมีส่วนในการตัดสินใจ ในการดูหนังของคุณไม่มากก็น้อย ถ้าวันหลังมีโอกาสจะมารีวิวอีกนะ

0 comments:

แสดงความคิดเห็น

อ่านจบแล้วอยากฝากคอมเม้นอะไรบ้าง?